Menu
Mấy năm gần đây, trào lưu du hoc Nhat Ban đang nở rộ tại Việt Nam, theo thống kê sơ bộ từ các công ty tư vấn du học Nhật Bản thì số lượng du học sinh sang Nhật thì mỗi năm đều tăng gấp đôi. Nhưng mấy ai biết được, sau bức màn du học là những nỗi lo, những trăn trở, những băn khoăn của chính người trong cuộc.
Sự thật đằng sau
Theo lời kể của các du học sinh tại Nhật Bản, các bạn mới nhận ra rằng thay vì được ở trong những ký túc xá khang trang, sạch đẹp chỉ có khoảng 3-4 người thì họ bị nhét vào một căn phòng chỉ có 20m2 cả nam lẫn nữ cùng sống chung. Các trung tâm tư vấn du học lừa đảo đã bỏ rơi họ, sau khi cuỗm hết số tiền lớn của họ.
Bạn thường nghĩ khi mình du học Nhật Bản khi qua đó rồi, sẽ vừa học vừa làm và còn có thể dư chút đỉnh gửi tiền về Việt Nam, thực tế lại khác, vì đời sống bên Nhật đắt đỏ, cho dù bạn làm thêm được nhiều nhưng trang trải cuộc sống là vừa đủ thôi.
Nếu bạn du học sinh tại Nhật Bản nào may mắn tìm được một công việc tốt thì họ sẽ lao động vào công việc và như thế sẽ không học hành được gì hết, những nổi khổ này các bạn không dám nói với gia đình tại nước nhà.
Và việc gì đến thì cũng đến, bí quá hóa liều, có bạn đi trộm cắp, có bạn trốn học, nương sống nhờ các bạn bè nhưng chỉ một thời gian sau đều bị bắt về nước do giấy tờ không lệ….
Chính vì sự vội vàng của các bạn muốn đi du hoc Nhat Ban nhanh chóng mà không chịu trau dồi trước khả năng tiếng Nhật, không quan tâm tới bằng cấp tiếng Nhật mà phải ăn nhiều quả đắng tại xứ người.
Cần tìm hiểu mọi thứ trước khi quyết định
Ngoài việc, bạn hiến không cho các công ty tư vấn du học lừa đảo số tiền ban đầu, các bạn còn đang gánh những kỳ vọng từ quê nhà, từ ba mẹ người thân của bạn. Vì thế, khi xảy ra những việc đáng tiếc trên, các bạn không dám quay về tổ quốc, không dám than phiền với ai, chỉ biết cố gắng chịu đựng mà thôi.
Tuy nhiên, muốn trách người khác thì bạn nên tự trách mình. Khi bạn đủ dieu kien du hoc Nhat Ban thi bạn nên tìm hiểu cẩn thận từ nhiều nguồn, và quan trọng nhất là bạn nên chọn cho mình một công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín nhất. Hy vọng những kẻ bất lương sớm thức tỉnh lương tâm để các nguồn tri thức nước nhà được an toàn thuận lợi học tập để dựng xây nước nhà.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét