Menu
Nhật Bản từ nhiều năm nay vẫn là thị trường đem đến nhiều sự hiểu lầm cho người lao động, quy trình tham gia được cho phức tạp là khe hở cho lừa đảo hoạt động. Phần lớn những lựa chọn sai lầm đều đến từ sự thiếu hiểu biết của người lao động, từ sự ham muốn để được đi nhanh nhất, với chi phí thấp.


Lừa vì đâu?


Khi đi có mong muốn đi Nhật làm việc, sẽ có rất nhiều những thắc mắc như: chọn công ty nào để đi? Chi phí hết bao nhiêu? Đi nghành gì? Thời gian bao lâu? …. Việc thu thập thông tin từ nhiều phía: người quen môi giới, tư vấn công ty từ các công ty dẫn đến phép so sánh cho người lao động. Và thông thường người lao động vẫn ít quan tâm đến quy mô công ty, uy tín, chất lượng thế nào? Thay vào đó là phí ở đâu rẻ nhất, ở đâu cam kết đi nhanh nhất? ở đâu lương cao nhất? Ở đâu công việc cao nhất? Ở đâu có nhiều việc làm thêm nhất? Phép so sánh rất cơ bản này dẫn đến người lao động không ít lần sai lầm trong lựa chọn, có những người lựa chọn nhiều lần những vẫn mắc sai lầmSuy nghĩ chưa thấu đáo

Ít ai chú ý rằng khung lương bên Nhật Bản thường cố định, quy trình cũng phải đảm bảo theo tiêu chuẩn  chung của các nghiệp đoàn Nhật. Ít ai nghĩ rằng: bất cứ công ty nào cũng muốn có thể đưa lao động mình đi nhanh nhất để có thể thu phí dịch vụ, học viên không đi được thì công ty cũng chịu thiệt thòi rất nhiều cả về uy tín. 

Hiện thực thế nào?

Thực chất thị trường lao động Nhật Bản rất an toàn và đảm bảo hơn nhiều cho người lao động, có thể nói là “sang được Nhật là có thu nhập”. Chế độ dành cho người lao động cũng rất tốt, tỷ lệ bị sa thải, trục xuất về nước gần như không có (trừ những trường hợp gây mâu thuẫn với chủ, trộm cắp, đánh nhau, trốn ra ngoài,…), việc xí nghiệp bị kinh doanh thua lỗ, phá sản, làm ăn phi pháp cũng rất ít. Với các thị trường khác, kể cả những thị trường tiếp nhận lao động lớn như Đài Loan, nhiều khi người lao động sang được 1,2 tháng bị đuổi về do các vấn đề của xí nghiệp, hay vấn đề thời vụ, kế hoạch kinh doanh của các xí nghiệp.

Quy trình tuyển chọn lao động Nhật Bản về thời gian dài hơn khá nhiều và phải chọn lọc và thi tuyển, do vậy hình thức này không phù hợp với những lao động có độ tuổi cao (nhiều áp lực gia đình, khó học tiếng, dễ nản và bỏ dở giữa chừng). Những lao động trẻ thì đặc biệt thích thú do việc học đi Nhật thú vị hơn rất nhiều so với học Trung cấp, cao đẳng tại Việt Nam, đồng thời những công việc đã tu nghiệp bên Nhật tuyển rất nhiều khi về Việt Nam, tuy vậy các bạn vẫn bị áp lực tài chính từ gia đình.

Lao động đi Nhật Bản 2016


Năm 2013 là thành công lớn từ thị trường lao động Nhật Bẩn, một phần cũng do xích mích quan hệ chính trị Trung Quốc – Nhật Bản. Nhiều xí nghiệp Nhật Bản tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc, đánh mạnh vào thị trường Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.

   2014 hứa hẹn thị trường lao động Nhật Bản tiếp tục có những bước tiến vượt trội so với năm trước. Nhưng để có thể đi được trong thời gian ngắn, và đặc biệt là lựa chọn công việc phù hợp nhất vẫn là yếu tố quan trọng không dễ dàng gì với người lao động

Mời bạn đọc xem tiếp kỳ sau: Lao động đi Nhật 2016

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét