Menu

Tâm sự -> Bị lừa vì các bạn chỉ muốn kiếm 30-40 triệu

Bạn muốn kiếm 30 - 40 triệu đồng -> Hãy đọc bài tâm sự này

Chính sự nóng vội khi muốn sang du học Nhật thật nhanh đã khiến nhiều du học sinh bỏ lơ bằng cấp, trình độ tiếng Nhật và "vỡ mộng" học hành, kiếm tiền.

Là người làm ở một công ty tổ chức du học Nhật Bản. Hiên tại tôi rất hiểu tâm trạng của bạn Tô Thúy Lan đã chia sẻ trong bài viết "Vỡ mộng kiếm 30 triệu đồng một tháng khi du học Nhật".

Tôi biết giờ này bạn rất hoang mang và băn khoăn cho tương lai của bản thân mình. Các cụ có câu "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân". Đành rằng bạn đã gặp phải một nơi tư vấn không tốt, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi mình rằng, tại sao mình lại bị như thế này? Tại sao mình lại bị lừa? Chắc là bạn vẫn chưa đủ bình tĩnh để tìm hiểu gốc rễ của vấn đề đúng không?

Khi đến với các trung tâm du học Nhật Bản, các câu hỏi thường gặp của gia đình học sinh không phải là tìm hiểu về chương trình du học, mà mọi người chỉ nhìn vào chi phí và thời gian được xuất cảnh.

Các bạn và gia đình thường hỏi: Chi phí là bao nhiêu? Học bao nhiêu thời gian thì được xuất cảnh? Điều kiện học hành như thế nào? Xong rồi các bạn lại tiếp tục: Sao lâu thế, sao công ty A, công ty B họ bảo chỉ cần học 2-3 tháng, bằng cấp họ lo cho hết? Nhanh được bay lắm mà lại có khi lại không cần học tiếng (!?).

Đấy, chỉ cần như thế thôi. Có phải các bạn và gia đình mình tự biến thành những "con lừa ngoan ngoãn", cho những kẻ môi giới, những công ty gian dối tha hồ "chăn dắt".
Các bạn muốn được bay nhanh, muốn không phải tốn thời gian đi học, muốn không cần thi cũng có bằng. Cái giá phải trả là khi các bạn sang đến đất nước Nhật Bản.

Bất kể ai đến gặp tôi, hỏi tôi về du học, tất nhiên tôi sẽ nói rất hay, rất màu hồng. Nhưng tôi luôn nói rằng, màu hồng đó chỉ dành cho những người đáp ứng đủ điều kiện mà chúng tôi đưa ra.
Chúng tôi không bằng mọi giá phải đưa các em sang Nhật, chúng tôi muốn các em sang đó phải học được, phải làm việc được và phải có tương lai tươi sáng. Có những gia đình học sinh nghe đến đây bắt đầu có những câu hỏi khác về những điều kiện để có được ''màu hồng'' mong muốn.
Các bạn có muốn biết điều kiện mà tôi yêu cầu là gì không? Đơn giản lắm, chỉ là sự trung thực, nhẫn nại và cố gắng chăm chỉ, tất nhiên các bạn phải có đủ năng lực về tiếng Nhật mà chúng tôi yêu cầu:

Thứ nhất: Tuyệt đối nói không với giấy tờ giả, đặc biệt là bằng cấp.
Thứ hai: Chỉ làm hồ sơ khi các bạn vượt qua 2 kỳ thi: thi thử năng lực tiếng Nhật tại công ty và tại kỳ thi Nattest hoặc J.test (kỳ thi thử tại công ty để loại các bạn đi thi bằng tiền hoặc chép bài).
Thứ ba: Các bạn phải học tiếng Nhật ít nhất 6 tháng trước khi xuất cảnh.

Nói thêm là học phí học tại trung tâm chúng tôi không hề rẻ với người lười, học kém, nhưng lại cực rẻ với người học giỏi và chăm chỉ. Học giỏi các bạn được miễn phí hoàn toàn học phí, học khá các bạn phải trả 1.000.000 đồng/tháng, trung bình sẽ là 2.000.000 đồng/tháng còn yếu kém là 3.000.000 đồng/tháng. Học yếu kém 2 tháng liền thì tôi sẽ trả về gia đình, không thể đưa sang Nhật.

Nghe đến đây thì nếu là 10 gia đình đến với chúng tôi qua kênh quảng cáo hoặc tự do thì sẽ có 9 gia đình bỏ chạy. Rất may là hầu hết các gia đình đến với chúng tôi đều là các gia đình đã có người thân hoặc quen biết giới thiệu. Cho nên họ cũng hiểu được cái khó của chúng tôi khi mà chúng tôi muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh sau khi các bạn tới Nhật Bản du học.

Các bạn à, sướng trước thì khổ sau, mà khổ trước thì sướng sau. Tôi mong tất cả các bạn chuẩn bị du học theo hình thức này hãy lựa chọn con đường đúng đắn cho bản thân, đừng chọn những con đường bằng phẳng quá, hãy trân trọng giá trị của sự cố gắng.

Phạm Đức Khương 
Liên hệ addmin tôi nhé: 0912222230

Những câu phỏng vấn hay hỏi của nhà tuyển dụng Nhật Bản

Trả lời phỏng vấn với Nghiệp đoàn Nhật...

Dành cho các bạn có ý định ứng tuyển vào công ty Nhật Bản. Nhưng hoàn toàn có thể tham khảo cho các hình thức phỏng vấn khác. vì nó có nhiều câu hỏi chung.1.【 Điểm mạnh, điểm yếu 】
■Nên: nêu điểm mạnh cần kèm theo ví dụ cụ thể trong quá khứ. Điểm yếu phải nói kèm với cách cải thiện.
■Không nên: nói điểm mạnh mà không liên quan tới công việc hay nói điểm yếu mà quá ảnh hưởng tới công việc.
2. 【Tương lai】
■Nên: đặt ra mục tiêu 5 năm. “Tôi sẽ trở thành quản lí nhóm kinh doanh”.
■Không nên: đưa ra mục tiêu mà không có kế hoạch hành động cụ thể.
3. 【Lý do ứng tuyển】
■Nên: “tôi thích ngành nghề kinh doanh của công ty/môi trường đa văn hóa/vị trí ứng tuyển...”
■Không nên: chỉ nói đến vị trí ứng tuyển .
4. 【Lý do nghỉ làm công việc cũ】
■Nên: nói đến tương lai hơn là quá khứ. Công việc cũ không còn đúng định hướng nữa hay muốn phát triển bản thân trong môi trường thử thách hơn.
■Không nên: nói không tốt về công ty cũ, cho dù là công việc hay con người.
5. 【Những khó khăn từng gặp ở công việc cũ?】
■Nên: gắn liền khó khăn đó với điểm yếu của mình. Qua những khó khăn đó bạn đã học hỏi được gì để cải thiện điểm yếu của mình.
■Không nên: nêu ra những khó khăn phụ thuộc vào ngoại cảnh mà không có biện pháp khắc phục.
6. 【Ngoài công ty Tôi, bạn có ứng tuyển vào công ty khác không?】
■Nên: nếu có ứng tuyển nhiều công ty thì bạn nên khéo léo một chút. Nhà tuyển dụng muốn biết định hướng nghề nghiệp của bạn có rõ ràng không và lí do bạn không chọn những công ty đó là gì. Nên kể những vị trí mà gần giống với công việc đang ứng tuyển và cũng cần chuẩn bị lí do không chọn những công ty trên.
7. 【Bạn có câu hỏi gì không?】
■Nên: hỏi về kế hoạch công việc của vị trí ứng tuyển trong dài hạn, định hướng phát triển của công ty hay môi trường văn hóa, phong cách làm việc.
■Không nên: Nếu toàn hỏi về lương bổng, thành tích thì cũng có trường hợp sẽ nhận điểm trừ.

8 món ăn trong ẩm thực Nhật hút hồn người Việt

Người Nhật nổi tiếng có tuổi thọ trung bình cao là nhờ vào thức ăn của họ. Những món ăn của Nhật cũng khiến người Việt Nam “ăn một lại muốn ăn hai”. Mời các bạn thưởng thức 8 món ăn Nhật hút hồn người Việt! 


Bánh rán Doraemon

Tên gọi chính của món bánh này là teriyaki. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều gọi là bánh rán Doraemon , vì nó là món ăn yêu thích của chú mèo máy thông minh làm say mê bao thế hệ thiếu nhi trên thế giới. Điểm cộng của món bánh này là lớp vỏ tơi xốp, lớp nhân mềm mịn và vị ngọt vừa phải. Hiện nay, ngoài nhân đậu đỏ truyền thống, bánh đã có thêm các vị nhân mới như chocolate, dâu, xoài và trà xanh.

Giá một cái bánh rán Doraemon dao động từ 30.000 – 35.000 đồng.

8 mon an nhat hut hon nguoi viet7 8 món ăn trong ẩm thực Nhật hút hồn người Việt (phần 1)
Bánh rán Nhật Bản nổi tiếng là món ăn khoái khẩu của chú mèo máy Doraemon.
Bentou (Bento)
Trong ẩm thực Nhật, có nhiều loại bentou với nhiều tên gọi gắn với từng trường hợp sử dụng song tựu chung đều có một nghĩa là gói cơm mang theo. Dù dùng trong bất kỳ trường hợp nào, bentou cũng có cùng một tỉ lệ nhất định về các thành phần bên trong (thịt, cá, rau, cơm, tráng miệng). Với giới trẻ Việt, bentou hầu như có một nghĩa chung là bữa cơm phong cách Nhật  với sự bài trí hài hòa và đẹp mắt.
Một phần bentou có giá từ 119.000 – 159.000 đồng.
Mỳ Nhật
Vị ngọt thanh của nước được hầm hoàn toàn từ xương trong nhiều giờ, sự mềm mịn của những sợi mỳ, những nguyên phụ liệu đẹp mắt trong bát hay những chiếc bánh xếp béo ngậy ăn kèm là điểm nhấn của loại mỳ đến từ đất nước hoa anh đào. Bên cạnh đó, những biểu cảm đáng yêu của các nhân vật anime trong các bộ truyện hay phim hoạt hình cũng lôi kéo không ít thực khách. Mỳ Nhật có các loại như ramen, soba…
Giá một tô mỳ dao động từ 89.000 – 119.000 đồng.
8 mon an nhat hut hon nguoi viet0 8 món ăn trong ẩm thực Nhật hút hồn người Việt (phần 1)
Cơm hộp là món ăn khoái khẩu của người Nhật được giới trẻ Việt rất ưa thích.
Sushi
Sushi là sự kết hợp của cơm với những dòng nguyên liệu khác nhau gồm nguyên liệu sống như cá hồi, cá ngừ đại dương; nguyên liệu chín như thanh cua, trứng chiên. Món ăn này cũng hợp vị không kém với trái cây (bơ). Điểm cộng tiếp theo của món ăn này chính là sự bắt mắt của khay sushi nhiều màu sắc, tiếp đó là cảm giác no đủ vì có tinh bột, cảm giác lạ lẫm với ba loại nguyên liệu khác nhau.
Chirashi-don
Chirashi-don được kết hợp giữa sự giản dị tao nhã của những miếng cá sống tươi ngon với sự thoải mái từ bát cơm dung dị hàng ngày – donburi. Món đặc biệt tại Uogashi Senryo chính là Kaisen hitsumabushi, một loại chirashi donburi được trộn với rất nhiều miếng cá sống và được đặt trên cùng là uni – nhím biển và ikura – trứng cá hồi.
Thưởng thức món ăn này là cả một quá trình bao gồm nhiều thủ tục, gần như một nghi lễ vậy. Cá và cơm ban đầu được trộn với dầu đậu nành và wasabi (mù tạt), sau đó là với rau đã được ngâm trước. Khi phần nhiều hỗn hợp trên đã được thưởng thức qua, người ta sẽ rót thêm vào một ít dashi (canh) vào phần cơm còn lại. Món ăn giờ đây lại được thưởng thức như một bát súp ngon lành.
Tonkatsu
Có lẽ sẽ không thể có món thịt nào qua mặt được Tonkatsu: những miếng thịt heo được rán chìm trong chảo dầu nóng, chiên xù tới độ giòn tan và ánh lên màu vàng nâu hấp dẫn, sau đó, nó lại phủ lên một lớp nước sốt ngọt thơm và cay dịu. Nhìn thật ngon mắt phải không nảo?
mon an nhat ban 8 Món ăn ẩm thực Nhật Bản (phần 2)
Không gì có thể so sánh được với miếng cắn đầu tiên của món wagyu xa xỉ này.
Wagyu
Miếng cắn đầu tiên của món wagyu xa xỉ này thơm như bơ, mềm ra trong khoang miệng rồi nhẹ nhàng tan chảy. Một khi bạn đã thưởng thức qua wagyu, thì tất cả các món thịt khác dường như sẽ kém hấp dẫn hơn bởi sự nghèo nàn của nó. Ban đầu những thớ mỡ trắng có vẻ hơi “dọa người” nhưng khi đem so sánh với những loại thịt bò thường khác, rõ ràng là wagyu có chứa mức Omega-3 và Omega-6 cao hơn hẳn.
Tempura
Chinh phục cả thế giới bằng sự thơm ngon của món chiên, như một thứ ngôn ngữ mang tính toàn cầu, Tempura chính là món ăn được “xuất khẩu” ra nước ngoài nhiều nhất. Nhưng các bạn biết không, món ăn được biết đến như biểu tượng của  Bản lại có nguồn gốc từ nước ngoài: đất nước Bồ Đào Nha. Khi những người Bồ Đào Nha tới vùng Nagasaki để truyền giáo và giao thương vào khoảng giữa thế kỉ thứ 16, họ đã đem theo những món ăn béo ngậy cũng như phương thức chế biến đồ chiên rán vào Nhật Bản. Những người theo đạo Cơ Đốc đó có thể không được biết đến nhiều cho lắm, thế nhưng món Tempura ngay lập tức đã trở thành một cú “hit” nổi tiếng.
mon an nhat ban 9 Món ăn ẩm thực Nhật Bản (phần 2)
Tempura chinh phục cả thế giới bằng sự thơm ngon.
Ramen
Đã có vô số những cuốn sách, blogs hay những bộ phim nhắc đến Ramen, nhiều hơn bất kì một món mỳ nào ở châu Á. Chính sự kết hợp tài tình giữa vị béo ngậy và chất muối đã làm nên sức hút đến say lòng của Ramen. Nó cũng tạo thành một thứ thông điệp tác động trực tiếp, mạnh mẽ vào quá trình tạo ra endorphin cho sự hoạt động của não.
Thường xuyên khám phá thế giới ẩm thực văn hóa Nhật Bản bạn nhé!


MƯỚI BẢY VẤN ĐỀ LƯU Ý LAO ĐỘNG KHI ĐI NHẬT BẢN

Không dễ dàng gì để lựa chọn một công ty XKLĐ uy tín, tin cậy làm cầu nối sang Nhật Bản làm việc. Ảnh minh họa

"Lừa đảo xuất khẩu lao động hiện nay đã trở thành vấn nạn khiến nhiều cơ quan quản lý và các doanh nghiệp chân chính phải đau đầu tìm bài toàn giải quyết. Tuy nhiên để người lao động tránh sập bẫy các công ty lừa đảo thì việc trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết là hết sức quan trọng. Trong bài sẽ đề cập đến 17 vấn đề người lao động PHẢI BIẾT để tránh bị những đối tượng xấu lừa đảo tiền mất, tật mang cũng như những thông tin hữu ích về cuộc sống tại Nhật mà người lao động sẽ phải đối mặt"

1. Hiện nay số lượng công ty xuất khẩu lao động rất nhiều, ngoài ra còn có rất nhiều doanh nghiệp ma, hoạt động chui nên người lao động cần hết sức cảnh giác. Mức chi phí để đi Nhật giữa các công ty này cũng có sự chênh lệch rất lớn. Mọi người nên tìm hiểu kỹ thông tin và nên nhớ một điều không hẳn công ty chi phí cao là chất lượng tốt, nhanh được đi…

2. Có một thực trạng là rất nhiều cán bộ tuyển dụng của các công ty phái cử thực tập sinh đều nói quá về công việc, cuộc sống, tiền lương, tiền làm thêm tại Nhật, thực tế sẽ khác rất nhiều. Nếu bạn muốn hài lòng với cuộc sống sau khi sang Nhật thì đừng quá tin vào những gì họ nói, hãy suy nghĩ và lên cho mình 1 kế hoạch để sau này khi sang đấy rồi sẽ dễ hòa nhập với thay đổi hơn.

3. Khi bạn tính toán các khoản chi phí, thu nhập khi sang Nhật thì tốt nhất nên gạt bỏ cái khoản tiền làm thêm sang một bên. Vì việc làm thêm sẽ chẳng bao giờ là cố định, tháng nhiều, tháng ít việc do đó cũng không nên đòi hỏi quá nhiều vào vấn đề này.

4. Rất nhiều lao động ở quê, xa các trung tâm XKLĐ nên phải đi thông qua trung gian, môi giới nên sẽ mất thêm 1 khoản tiền không đáng, mà cũng chưa chắc là sẽ an toàn tuyệt đối. Thế nên tốt nhất là nên làm một chuyến đến trực tiếp các doanh nghiệp XKLĐ để tìm hiểu.

5. Hiện này có một số trường hợp người lao động nộp tiền phí đi, đặt cọc, tiền học...cho cán bộ tuyển dụng làm việc với họ chứ không thông qua kế toán. Việc này rất dễ bị ăn chặn, bớt xén cho vào túi riêng trước khi số tiền đó đến công ty. 

6. Tất cả các khoản tiền bạn đóng đều phải có giấy tờ xác nhận hợp pháp rồi mới nộp tiền, tránh trường họp xấu phát sinh khi đó lao động chính là người bị thiệt. 

7. Các bạn cần lưu ý là nghiệp đoàn và xí nghiệp Nhật sẽ cử người trực tiếp sang Việt Nam phỏng vấn và chọn bạn chứ không phải thông qua bất kỳ bên thứ 3 nào

8. Khi nghiệp đoàn Nhật Bản phỏng vấn bạn có thể hỏi trực tiếp họ về chế độ, tiền lương, những yêu cầu về công việc cũng như cuộc sống tại Nhật Bản. Chắc chắn họ sẽ rất sẵn lòng để trả lời các bạn.

9. Hầu hết thực tập sinh sang làm tại Nhật Bản thì tiền lương trong 3 năm sẽ không có sự thay đổi, không có tăng lương và không có thưởng tuy nhiên vẫn có một số công ty có thưởng tháng, quý cho thực tập sinh.

10. Khi ký hợp đồng lao động bạn cần lưu ý vấn đề sau: nhân viên đưa hợp đồng lao động yêu cầu các bạn ký nhanh nhanh cho xong chứ không có thời gian để đọc và hiểu nội dung. Điều này hết sức quan trọng bởi nội dung hợp đồng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn khi sống tại Nhật, hãy đọc cho kỹ nếu có vấn đề gì không thỏa đáng thì phải phản ánh lại ngay.

11. Hợp đồng lao động là bản song ngữ có cả tiếng việt và tiếng nhật, theo đó hợp đồng sẽ phải ghi rõ về yêu cầu công việc, thời gian làm việc, ngày nghỉ, tiền nước, các khoản bị trừ...

12. Hãy cố gắng học thật tốt tiếng Nhật trước khi nhập cảnh, như vậy bạn sẽ dễ hòa nhập với cuộc sống mới hơn. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn có những mối quan hệ tốt với người nhật, tránh những rắc rối xảy ra do bất đồng ngôn ngữ.

13. Trong 3 năm sinh sống và làm việc tại Nhật Bản theo diên thực tập sinh thì bạn sẽ chịu sự quản lý, hướng dẫn của cả nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận.

14. Sang Nhật làm việc thì bạn cần tuân thủ luật pháp Nhật Bản tránh làm những điều trái pháp luật hay quy định của công ty, khi sang đây bạn cũng cần phải thay đổi bản thân sao cho phù hợp với phong tục, lối sống của người bản địa.

15. Có không ít lao động không hiểu vì lý do gì mà rất nôn nóng muốn đi càng nhanh càng tốt do đó phải đút lót, mất tiền oan vào những khoản không đáng

16. Khi đi Nhật các bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tinh thần là công việc lao động chân tay vất vả, người Nhật rất kỹ tính trong công việc, thu nhập không cao nhưng chí phí sinh hoạt lại đắt đỏ. Đừng vội tin vào những lời hứa ngàn đô, lương sáu chục triệu khi đi XKLĐ, thực ra thì cũng có nhưng đây là những trường hợp rất hiếm. 


17. Sang Nhật sau 3 năm cũng nên cố gắng trau rồi thêm khả năng tiếng Nhật như vậy khi về nước sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn. Tuy rằng đi làm thuê lại ở xứ người cuộc sống chắc chắn sẽ có những vất vả nhưng cũng có nhiều cái tốt, chắc chắn đây sẽ những trải nghiệm mà nếu không đi Nhật thì có lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ biết đến.


Cảnh giác với các quảng cáo "xuất khẩu lao động"

Trên các trang web rao vặt hiện nay có rất nhiều thông tin tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài với những lời “có cánh.” Nếu không tỉnh táo trong quá trình tìm hiểu, người lao động sẽ thiệt thân.

Những lời mời chào hấp dẫn 
Hết thời hạn nghĩa vụ quân sự, anh Lâm (quê ở thị xã Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) trở về nhà. Sau vài tháng chưa kiếm được việc, anh bắt đầu tìm hiểu thông tin đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Anh bảo: "Trên mạng đầy quảng cáo nhưng chẳng biết đâu mà lần. Mới đây, có một bà chị đang làm ở Đài Loan mách cho một công ty có vẻ uy tín. Tôi lên Hà Nội tìm hiểu xem sao."

Thật vậy, chỉ cần gõ dòng chữ "tuyển người đi làm việc ở nước ngoài" trên máy tính, đủ loại thông tin tuyển người đi làm việc ở nước ngoài sẽ hiện ra. Bên cạnh những công ty minh bạch thông tin với giấy phép xuất khẩu lao động do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cấp, không thiếu những mẩu quảng cáo mập mờ với lời chào mời rất hấp dẫn về chi phí thấp và thu nhập cao.

Trang web timviecnhanh.com, Công ty trách nhiệm hữu hạn Sen Việt (địa chỉ Cầu Giấy, Hà Nội) đăng thông tin tuyển dụng trực tiếp 10 lao động đi xuất khẩu tại Hàn Quốc với điều kiện đơn giản là cần lao động phổ thông và mức lương cơ bản 950 USD/tháng. Lao động được hỗ trợ 100% chi phí ăn ở; được xuất ngoại trong vòng một tháng đối với người đã có chứng chỉ tiếng Hàn KLPT và ba tháng đối với người chưa có chứng chỉ. 

Trên trang vatgia.com, một người tên Quốc Anh đăng tin tuyển lao động đi Australia, Mỹ, Hàn Quốc làm trang trại. Yêu cầu rất đơn giản, gồm hộ chiếu (gốc), chứng minh thư, hộ khẩu (công chứng), sơ yếu lý lịch, 6 ảnh 4x6, giấy tờ chứng minh tài chính (sổ đỏ nhà đất), giấy khám sức khỏe. Người lao động nộp hồ sơ đặt cọc 1.000 USD, có visa thanh toán 50%, số còn lại trừ dần vào lương. 

Cũng trên trang này, một người phụ nữ tên Cầm đăng tin tuyển lao động đi làm việc ở Malaysia với tổng chi phí xuất cảnh là 1.200 USD (cho vay để trừ vào lương năm đầu tiên). Người này hứa hẹn trước khi nộp hồ sơ, chỉ nộp 200 USD để đặt cọc, sau khi xuất cảnh được một tuần sẽ được hoàn lại số tiền đặt cọc. 

Hơn 90% nạn nhân bị lừa là lao động nông thôn

Nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài ngày một tăng cao. Những người như anh Lâm (không biết cách tìm đến đúng nơi để nắm thông tin, chỉ nghe theo lời của người quen) không ít. Bằng cách này, nếu may mắn thì công việc thuận lợi. Song đã có rất nhiều trường hợp người lao động bị lừa.

Chủ tịch nước tiếp Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản vùng Kansai

VTV.vn - Sáng 21/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản vùng Kansai do ông Teichi Nishimura - Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn.


Chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những nỗ lực của Hội vì mục tiêu thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc. Hội đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư lâu dài tại Việt Nam và hỗ trợ các sinh viên, lưu học sinh Việt Nam học tập tại Nhật Bản.
Nhấn mạnh nền tảng là mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước, cùng sự tin cậy chính trị cao và hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, Chủ tịch nước đánh giá cao một làn sóng đầu tư mới của nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản tại Việt Nam. Đồng thời, Chủ tịch nước mong muốn Nhật Bản sẽ tiếp tục là đối tác cung cấp vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam, cũng như giữ vững vị trí là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng hy vọng Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản vùng Kansai tiếp tục giữ vai trò tích cực trong việc thúc đẩy đầu tư, thương mại, du lịch giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Teichi Nishimura cho biết, trong 20 năm qua, Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam vùng Kansai đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm giao lưu nhân dân, giúp đỡ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư sang Việt Nam và hỗ trợ những người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Ông Teichi Nishimura khẳng định sẽ làm hết sức mình vì sự phát triển về mọi mặt của mối quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản nói chung và vùng Kansai với Việt Nam nói riêng.

Cũng tại cuộc gặp, nhiều thành viên trong đoàn hiện đang là lãnh đạo của các doanh nghiệp Nhật Bản cũng bày tỏ mong muốn sẽ nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác về thương mại, kinh tế giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông, thủy sản.
Ông Teichi Nishimura khẳng định các doanh nghiệp vùng Kansai vẫn coi Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đầu tư và mong muốn sẽ có nhiều các dự án được triển khai lâu dài tại Việt Nam trong thời gian tới

Ba năm sống tại Nhật Bản

Khi có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chắc hẳn hầu hết các bạn đều tự hỏi mình rằng làm thế nào để sang Nhật làm việc tại một công ty tốt, thu nhập ổn định? Nên đi Nhật theo hình thức nào? Chi phí ra làm sao...? và còn rất nhiều những thắc mắc khác nữa.

 
Dưới đây là cảm nhận của một lao động đã có thời gian thực tập sinh tại Nhật Bản 3 năm bạn ấy đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm, những thứ học được cũng như khó khăn của thực tập sinh:
Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông vào năm 2007 do điều kiện kinh tế gia đình không cho phép nên tôi đã bỏ lỡ cơ hội vao đại học. Tôi đã lựa chọn học cơ khí ở một trường nghề, sau khi tốt nghiệp chạy người chạy xuôi tôi cũng xin được vào làm việc ở một xí nghiệp với mức thu nhập chưa đến 2 Triệu đồng. Với mức lương như vậy, thực sự để trang trải cuộc sống sinh hoạt tôi cảm thấy hết sức khó khăn, rồi một hôm tình cơ tôi được biết tới chương trình thực tập sinh Nhật Bản, tôi bắt đầu thực hiện ước mơ thay đổi cuộc sống, ước mơ được học tập và làm việc ở một đất nước có nên công nghiệp phát triển nhất thế giới.

Sau 3 lần tham gia phỏng vấn cùng 6 tháng học tiếng và tìm hiểu về văn hóa Nhật tôi đã được 1 công ty Nhật tiếp nhận, khi trúng tuyển tôi bắt đầu có tâm trạng vừa nôi nào vừa lo lắng không biết liệu mình có thể thích nghi và hòa nhập với cuộc sống mới được không? rất nhiều câu hỏi khác đã được tôi đặt ra trong đầu và muốn tìm mọi cách giải đáp nó

Khi sang Nhật, công viêc ở đây cũng không phải là quá khó, tuy nhiên cũng không phải là dễ đối với những người không có sự cố gắng, nỗ lực hoàn thiện bản thân. Người Nhật họ có nền văn hóa đặc biệ với rất nhiều quy cách, lễ nghi, điều khiến tôi tâm đắc nhất ở họ đó là luôn thể hiện tính lịch sự và lòng tự hào dân tộc, người Nhật không có thế mạnh về ngoại ngữ do đó học tiếng Nhật là điều hết sức quan trọng đối với mỗi thực tập sinh.

Với mức thu nhập nhận được hàng tháng, các bạn thực tập sinh có thể dễ dàng trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Ở đây các loại thực phẩm cũng rất phong phú, có đầy đủ các loại thức ăn, đồ uông đặc trưng của Việt Nam mà giá cả cũng không quá cao, thậm chí một số mặt hàng còn rẻ hơn trong nước, trung binh chi phí ăn uống khoảng 4.000.000 đồng /tháng.

Ở Nhật có 3 kỳ nghỉ lễ lớn trong năm bao gồm tết dương lịch, tuần lễ Vàng vào tháng 5 và lễ Obon vào tháng 8 hàng năm. Mỗi năm tổng cộng người lao động sẽ có 15 ngày nghỉ lễ khác nhau.
Sau 3 năm sống và làm việc ở Nhật tôi cảm thấy mình đã trưởng thành hơn rất nhiều, khẳng định được khả năng sinh sống tự lập của bản thân, hơn thế nữa tôi cũng học được rất nhiều kinh nghiệm sống bổ ích và quan trọng hơn cả đó là có thể hiểu rõ hơn về tiếng Nhật, hiện tại tôi vẫn tiếp tục theo học ngôn ngữ nay, với mong muốn có thêm cơ hội được làm việc với người nhật. Có cơ hội tôi nhất định tôi sẽ quay lại lần thứ 2.

Tuy là điều kiện sinh hoạt, làm việc tốt nhưng cũng có không ít bạn thực tập sinh vẫn để lại những ấn tượng không tốt với đối tác Nhật Bản, rất nhiều bạn không giữ kỷ luật, tác phong trong công việc. Cảnh sát địa phương thường nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc thực tập sinh mở nhạc lớn, gây ồn ào cũng như xả rác bừa bãi. Cũng có không ít người sang đây rồi bị rủ rê theo những buổi vui chơi quá đà, khiến cho không đủ tiền gửi về cho gia đình.

Kết Luận:
Nhật Bản sẽ là một điểm dừng chân lý tưởng với nhiều đãi ngộ, điều kiện sinh hoạt tốt đối với thực tâp sinh. Tuy nhiên, các bạn cũng cần đặc biệt lưu tới ý thức trong đời sống và công việc, để giúp hình ảnh của người lao động đẹp hơn trong mắt đối tác Nhật Bản.

Đi Nhật Bản - Lừa Vì Đâu - Suy Nghĩ Sao Cho Thấu Đáo.

Nhật Bản từ nhiều năm nay vẫn là thị trường đem đến nhiều sự hiểu lầm cho người lao động, quy trình tham gia được cho phức tạp là khe hở cho lừa đảo hoạt động. Phần lớn những lựa chọn sai lầm đều đến từ sự thiếu hiểu biết của người lao động, từ sự ham muốn để được đi nhanh nhất, với chi phí thấp.


Lừa vì đâu?


Khi đi có mong muốn đi Nhật làm việc, sẽ có rất nhiều những thắc mắc như: chọn công ty nào để đi? Chi phí hết bao nhiêu? Đi nghành gì? Thời gian bao lâu? …. Việc thu thập thông tin từ nhiều phía: người quen môi giới, tư vấn công ty từ các công ty dẫn đến phép so sánh cho người lao động. Và thông thường người lao động vẫn ít quan tâm đến quy mô công ty, uy tín, chất lượng thế nào? Thay vào đó là phí ở đâu rẻ nhất, ở đâu cam kết đi nhanh nhất? ở đâu lương cao nhất? Ở đâu công việc cao nhất? Ở đâu có nhiều việc làm thêm nhất? Phép so sánh rất cơ bản này dẫn đến người lao động không ít lần sai lầm trong lựa chọn, có những người lựa chọn nhiều lần những vẫn mắc sai lầmSuy nghĩ chưa thấu đáo

Ít ai chú ý rằng khung lương bên Nhật Bản thường cố định, quy trình cũng phải đảm bảo theo tiêu chuẩn  chung của các nghiệp đoàn Nhật. Ít ai nghĩ rằng: bất cứ công ty nào cũng muốn có thể đưa lao động mình đi nhanh nhất để có thể thu phí dịch vụ, học viên không đi được thì công ty cũng chịu thiệt thòi rất nhiều cả về uy tín. 

Hiện thực thế nào?

Thực chất thị trường lao động Nhật Bản rất an toàn và đảm bảo hơn nhiều cho người lao động, có thể nói là “sang được Nhật là có thu nhập”. Chế độ dành cho người lao động cũng rất tốt, tỷ lệ bị sa thải, trục xuất về nước gần như không có (trừ những trường hợp gây mâu thuẫn với chủ, trộm cắp, đánh nhau, trốn ra ngoài,…), việc xí nghiệp bị kinh doanh thua lỗ, phá sản, làm ăn phi pháp cũng rất ít. Với các thị trường khác, kể cả những thị trường tiếp nhận lao động lớn như Đài Loan, nhiều khi người lao động sang được 1,2 tháng bị đuổi về do các vấn đề của xí nghiệp, hay vấn đề thời vụ, kế hoạch kinh doanh của các xí nghiệp.

Quy trình tuyển chọn lao động Nhật Bản về thời gian dài hơn khá nhiều và phải chọn lọc và thi tuyển, do vậy hình thức này không phù hợp với những lao động có độ tuổi cao (nhiều áp lực gia đình, khó học tiếng, dễ nản và bỏ dở giữa chừng). Những lao động trẻ thì đặc biệt thích thú do việc học đi Nhật thú vị hơn rất nhiều so với học Trung cấp, cao đẳng tại Việt Nam, đồng thời những công việc đã tu nghiệp bên Nhật tuyển rất nhiều khi về Việt Nam, tuy vậy các bạn vẫn bị áp lực tài chính từ gia đình.

Lao động đi Nhật Bản 2016


Năm 2013 là thành công lớn từ thị trường lao động Nhật Bẩn, một phần cũng do xích mích quan hệ chính trị Trung Quốc – Nhật Bản. Nhiều xí nghiệp Nhật Bản tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc, đánh mạnh vào thị trường Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.

   2014 hứa hẹn thị trường lao động Nhật Bản tiếp tục có những bước tiến vượt trội so với năm trước. Nhưng để có thể đi được trong thời gian ngắn, và đặc biệt là lựa chọn công việc phù hợp nhất vẫn là yếu tố quan trọng không dễ dàng gì với người lao động

Mời bạn đọc xem tiếp kỳ sau: Lao động đi Nhật 2016

Cách Gọi điện xin việc tại nhật bản....

Gọi điện xin việc tại nhật bản....

2. Gọi điện xin ứng tuyển cần tránh những thời gian sau

飲 食 店 昼の12時~1時 ・ 夜の7時~9時
(Với cửa hàng ăn: 12h đến 1h trưa , 7h đến 9h tối)
コンビニ 朝6時~9時 ・ 昼12時 ・ 夜6時~8時
(Với Combini: 6h đến 9h sáng, 12h trưa, và 6h đến 8h tối)
スーパー 午前11時~12時 ・ 午後3時~5時
(Với Siêu thị: 11h đến 12h buổi sáng, và 3h đến 5h buổi chiều)

3. Một số ví dụ về cách hội thoại xin ứng tuyển qua điện thoại

--【例1】--
店:「お電話ありがとうございます。○○店でございます。」
留:「お忙しいところすみません。私は○○と申します。×××の求人(きゅうじん)広告(こうこく)を見て電話をしました。アルバイト担当(たんとう)の方(かた)はいらっしゃいますか?」
店:「少々お待ちください。」
留:「はい。」
店:「お電話変わりました。担当の××でございます。」
留:「私○○と申します。アルバイトを希望していますが、まだ募集(ぼしゅう)していますか?」
店:「はい。募集しております。」
留:「ぜひ一度(いちど)面接(めんせつ)をお願いします。」
店:「いつなら来られますか?」
留:例1.「○月×日、○月△日、○月○日の午後○○時は大丈夫です」
例2.「午前中以外でしたら、いつでも大丈夫です。」
店:「では○月△日 午後2時でどうでしょうか?」
留:「はい、わかりました。それでは、○月△日 午後2時に行きます。」
店:「写真付き(しゃしんづき)の履歴書(りれきしょ)と身分(みぶん)証明書(しょうめいしょ)をお持(おも)ちください。」
留:「はい。どうぞよろしくお願いします。」
店:「はい。こちらこそよろしくお願いいたします。」
留:「どうもありがとうございました。」
店:「失礼いたします。」
留:「失礼いたします。」

--【例2】--
店: 「お電話ありがとうございます。△△です。」
留: 「私、アルバイトの募集広告を見て、電話をさせていただきました○○と申します。
  面接をお願いしたいですが...」
店: 「ありがとうございます。それではもう一度お名前をお願いいたします。」
留: 「はい、○○と申します。」
店: 「外国の方ですね?国籍はどちらですか?」
留: 「ベトナムです。」
店: 「いつ日本に来られましたか?」
留: 「先月の9(ここの)日(か)です。」
店: 「日本語はどれくらい勉強しましたか?」
留: 「半年くらいです。」
店: 「それでは、○○の午後2時に来てください。」
留: 「すみません、もう一度お願いできますでしょうか?」
店: 「○○の午後2時に来てください。」
留: 「わかりました。○○の午後2時に行きます。よろしくお願いします。」

4. 相手の話がよく分からない時 (Khi không hiểu rõ đối phương nói gì thì nói:)
― すみません、もう一度お願いします。
5. Từ ngữ thông dụng
募集(ぼしゅう) Tuyển dụng 応募(おうぼ) Đăng ký 時給(じきゅう) lương 1 giờ
職種(しょくしゅ) Loại công việc 時間帯(じかんたい) Thời gian   ホール hội trường
キッチン Nhà bếp  レジスタッフ nhân viên tính tiền 新聞(しんぶん)配達(はいたつ) phát báo
仕分け(しわけ) phân loại hàng hóa 履歴書(りれきしょ) sơ yếu lý lịch 資格外(しかくがい)活動(かつどう)許可書(きょかしょ) chứng nhận cho phép làm thêm 
面接(めんせつ) phỏng vấn 印鑑(いんかん) con dấu アルバイト情報誌(じょうほうし) tạp chí thông tin về công việc làm thêm
深夜(しんや) 0:00~5:00  早朝(そうちょう) 5:00~8:00  募集(ぼしゅう)担当(たんとう) phụ trách tuyển dụng
最寄(もより)駅(えき) Ga gần nhất 銀行(ぎんこう)口座(こうざ) Tài khoản ngân hàng 

Chúc các bạn thành công!

Kinh nghiệm du học, làm thêm tại Nhật

Là một sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật cũng như bao nhiêu bạn bè cùng trang lứa tôi cũng mong một lần được tới Nhật, được trải nghiệm cuộc sống tại Nhật.

Được sự giới thiệu của một giáo sư, tôi đã đặt chân sang Nhật và bắt đầu sống cuộc sống một lưu học sinh tự túc. Ba năm không phải khoảng thời gian quá dài nhưng cũng có thể rút ra được nhiều điều thông qua trải nghiệm của bản thân và bạn bè xung quanh.

Trước hết, khi có ý định đi du học các bạn hãy cố gắng học tiếng Nhật càng nhiều càng tốt. Với vốn tiếng Nhật sẵn có bạn có thể rút ngắn thời gian học tiếng để nhanh chóng chuyển sang học chuyên ngành cũng như dễ hòa đồng với cuộc sống ở xứ người và dễ xin việc hơn.
Kế tiếp hãy nghĩ xem các bạn muốn đi du học vùng nào của Nhật? Tokyo, Osaka… quả là những thành phố phồn hoa đầy sức hút và cũng có rất nhiều trường để bạn lựa chọn. Nhưng đồng thời với đó là chi phí sinh hoạt đắt đỏ và khó xin việc làm thêm. Vì thế bạn hãy xem khả năng kinh tế cũng như tiếng Nhật của mình.
Đối với lưu học sinh tự túc không dư dả về tài chính, không có việc làm hoặc lâu không tìm được việc làm là một điều rất đáng lo. Áp lực về tiền bạc sẽ khiến bạn không thể tập trung học được. Chính vì thế, tôi nghĩ rằng với các bạn sang để học tiếng Nhật hãy tới các thành phố địa phương. Nơi đó chi phí rẻ hơn, lưu học sinh ít hơn, các bạn sẽ dễ nhận được sự quan tâm của nhà trường hơn. Sau khi quen cuộc sống ở Nhật rồi các bạn có thể đến những thành phố mà mình muốn.
Về việc chọn trường và thủ tục nhập học thì bạn hãy cố gắng nhờ người quen nếu như chưa khá tiếng Nhật. Nếu đã khá tiếng Nhật rồi, bạn hãy tự vào website của các trường để tìm hiểu thông tin và tự nộp hồ sơ. Làm như vậy các bạn sẽ đỡ được khoản phí trung gian nộp cho các trung tâm và biết chính xác hơn các khoản tiền cần nộp của mình.
Với những bạn chưa tốt nghiệp đại học thì thường sẽ sang bắt đầu học trường tiếng Nhật. Với các bạn tốt nghiệp đại học rồi và có biết một chút tiếng Anh, một chút tiếng Nhật thì hãy tìm trường đại học để học dự bị cao học (trong tiếng Nhật gọi là kenkyusei: nghiên cứu sinh – khác với ý nghĩa nghiên cứu sinh trong tiếng Việt của mình).
Có một số trường đại học không yêu cầu trình độ ngoại ngữ cao, ở đó có trung tâm quốc tế để bạn có thể học tiếng Nhật. Bạn có thể học tiếng Nhật 1 năm, 2 năm tùy theo mong muốn trước khi thi vào cao học và đặc biệt học phí chỉ rẻ bằng một nửa so với trường tiếng Nhật, trình độ giáo viên lại cao hơn.
Khi đến Nhật rồi bạn hãy luôn nhớ mình sang đây để học không phải để kiếm tiền nên các bạn đừng kì vọng sẽ kiếm được nhiều tiền khi đi du học. Nếu không cố gắng để có được học bổng thì bạn sẽ phải đi làm trang trải cuộc sống.
Riêng bản thân tôi thà rằng đi làm ít để tập trung cho việc học, đạt thành tích cao để xin học bổng hơn là cứ mải mê đi làm để rồi học không xong mà lại phải đi làm quá sức.
Song song với việc học và làm hãy tích cực giao lưu với mọi người xung quanh, bạn sẽ có rất nhiều trải nghiệm thú vị như cùng nhau đi du lịch, tham gia lễ hội địa phương… Ở nhiều vùng hay có chi nhánh của Hội hữu nghị Việt Nam –Nhật Bản. Các bạn hãy thử liên hệ và chắc rằng họ sẽ rất vui khi được giúp bạn làm quen với cuộc sống ở Nhật.
Để tìm việc làm thêm các bạn có thể xem ở trường học có chỗ giới thiệu không hoặc vào cửa hàng tiện lợi conbini để tìm thông tin (hàng tuần đều có một quyển báo giới thiệu việc làm). Bạn cũng có thể tự mình đi xung quanh khu vực đang sống xem có chỗ nào cần tuyển không.
Đại đa số lưu học sinh hay làm việc trong các quán ăn: rửa bát, phụ bếp, phục vụ bàn… Nhưng dù làm ở vị trí nào bạn hãy luôn tỏ ra mình là người chăm chỉ, đừng bao giờ đứng một chỗ mà không làm gì. Những lúc rỗi việc bạn có thể lau cốc chén, bát đũa, bàn ghế, hỏi về các món ăn trong quán…Hãy làm tất cả các việc mình có thể.
Bạn nên quan sát người Nhật xem học làm gì và bắt chước theo. Nhiều bạn ở nhà chưa từng làm công việc vất vả nên sang đây sẽ thấy thật khó khăn. Người Nhật yêu cầu bạn phải nhanh nhẹn, biết tự quan sát xung quanh để làm việc và làm việc chăm chỉ.
Còn về việc học như thế nào thì bạn có thể hỏi lưu học sinh Việt Nam đang theo học hoặc những người Nhật học khóa trước. Các bạn sẽ có nhiều dịp giao lưu với học sinh người Nhật, thầy cô, nhân dịp đấy bạn có thể thử làm quen và hỏi han. Trong học tập sẽ có lúc thấy khó nhưng chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều niềm vui.
Cuộc sống du học không phải chỉ một màu hồng mà sẽ là nhiều mảng màu xen kẽ. Có vất vả bạn mới thấy quí trọng những giây phút thảnh thơi, giây phút được tận hưởng niềm vui ngọt ngào trong học tập cũng như trong cuộc sống. Hãy xác định rõ những khó khăn và những điều bạn sẽ đạt được khi du học Nhật để có những quyết định chính xác các bạn nhé.

Cùng chia sẻ và kết bạn với tôi :) hãy liên hệ tại đây nhé:
Face: https://www.facebook.com/profile.php?id=100010466527991
Điện thoại: 0912222230

Du Học Sinh Cần Đặc Biệt Lưu Ý Bài Viết Này


Ngoài giờ học trên lớp nhiều du học sinh chọn đi làm những công việc bán thời gian để kiếm tiền chi trả học phí và sinh hoạt phí.

 Hiện nay, theo tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO), trong mười du học sinh ở Nhật thì có đến tám người đang làm việc bán thời gian. Tuy nhiên, dưới tư cách lưu trú là du học sinh, bạn chỉ được cho phép sống ở Nhật với mục đích duy nhất là học tập, nghiên cứu, và dĩ nhiên không được phép đi làm thêm để kiếm tiền.


Nếu bạn muốn có thể vừa học vừa làm, bạn phải đảm bảo rằng việc đi làm thêm sẽ không ảnh hưởng đến mục đích chính của bạn là việc học tập, nghiên cứu và phải sở hữu giấy phép cho bạn quyền tham gia vào các hoạt động ngoài quyền hạn đã cho trước (gọi là shikakugai katsudo kyoka), có thể xin tại sở nhập cư gần nhất. 


Từ tháng 7 năm 2010, trong trường hợp bạn tham gia vào các hoạt động hỗ trợ giảng dạy, nghiên cứu có trả lương ngay tại trường, bạn được miễn giấy phép này. Làm việc tại cửa hàng tiện ích 24 giờ Xin giấy phép làm thêm Để có được giấy chứng nhận cho phép bạn làm thêm, bạn phải nộp đơn đăng kí tại sở nhập cư gần nhất. Trước khi đi, bạn cần mang theo hộ chiếu, thẻ lưu trú (zairyuu card) và thẻ học sinh, sinh viên. Việc đăng kí rất đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Giới hạn giờ làm thêm Du học sinh ở Nhật chỉ được làm thêm trong số giờ cho phép, được quy định theo bảng dưới đây. *Trong trường hợp làm quá 28 tiếng một tuần phải có giấy cho phép riêng. *Trong trường hợp sinh viên tham gia các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu có trả lương tại trường thì không có giới hạn về thời gian miễn sao không làm ảnh hưởng đến việc học tập, nghiên cứu. Quy định về loại hình việc làm Du học sinh không được phép làm việc tại các tụ điểm giải trí nhạy cảm, gây ảnh hưởng đến văn hóa, đạo đức. 

Ví dụ: bạn không được làm việc tại các quán bar mà nhân viên phải ngồi tại bàn để phục vụ khách, hoặc tại các quán pachinko, mạt chược, cho dù chỉ làm nhân viên tạp vụ. Làm thế nào để tìm việc làm phù hợp. Bạn có thể tìm hiểu các nguồn sau đây: Trung tâm hỗ trợ sinh viên của trường đại học nơi bạn đang theo học Tạp chí việc làm như “TOWNWORK,” “an,” “DOMO!”. Các tờ báo địa phương dành cho người nước ngoài như “Metropolis” (phát hành ở Tokyo, Chiba, Kanagawa, Saitama), “Tokyo Notice Board” (phát hành ở Tokyo and Kanagawa), “Kansai Flea Market” (phát hành ở khu vực Kansai) Các văn phòng việc làm công cộng (Hello Work) Bạn bè, người quen Bảng tin tại trường đại học Những trang web thông tin việc làm như: TOWNWORK net: http://townwork.net Baitoru: http://baitoru.comFrom A navi: http://froma.yahoo.co.jp DOMO! NET: http://domonet.jp an:http://weban.jp/ R810.com: http://www.r810.com/ B-cause.inc:http://www.b-cause.co.jp/05staff/info_partjob.html Metropolis:http://metropolis.co.jp Tokyo Notice Board (Tokyo and Kanagawa):http://www.tokyonoticeboard.co.jp/ Kansai Flea Market (Kansai area):http://www.kfm.to/ Trang web việc làm của Hội người Việt ở Nhật:www.vysajp.org/vysajob/
Nguồn: iSenpai.jp - link gốc