Menu

Thủ tục visa du học đến Nhật Bản

Visa dài hạn (du học, đi học tiếng, vợ / chồng người Nhật , Visa lao động…)
Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, đề nghị trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất (Số điện thoại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ tư pháp Nhật: 03-3580-4111).

Thủ tục visa du học đến Nhật Bản
Thủ tục visa du học đến Nhật Bản
Thủ tục visa du học đến Nhật Bản
1. Hộ chiếu
2. Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ
3. 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm
4. Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
5. Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản)
+ Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học
+ Trường hợp đi lao động kỹ thuật, kỹ năng: Bản hợp đồng lao động, giấy thông báo tuyển dụng…
+ Trường hợp đi tu nghiệp: Giấy tiếp nhận tu nghiệp…
+ Trường hợp vợ/chồng người Nhật: Bản sao hộ tịch sau khi đã nhập hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp
+ Trường hợp vợ/ chồng người vĩnh trú ở Nhật lâu dài: Giấy chứng nhận đã nộp đăng ký kết hôn hoặc giấy khai sinh do chính phủ Việt Nam cấp
+ Trường hợp người định cư ở Nhật: Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp

Thủ tục visa du học đến Nhật Bản
Thủ tục visa du học đến Nhật Bản

Cách làm visa

* Trường hợp tư cách lưu trú khác, hãy hỏi để được giải đáp cụ thể
Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Xin lưu ý, trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.

* Thời gian làm việc của bộ phận cấp Visa :
Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)
Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30
Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)
Buổi chiều : từ 1h30 đến 4h45

Thủ tục visa du học đến Nhật Bản
Thủ tục visa du học đến Nhật Bản
* Thời gian cần thiết
5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày)
Ví dụ : – Nộp đơn xin cấp Visa sáng thứ Hai tuần này, trả kết quả vào chiều thứ Hai tuần tiếp theo
– Nộp đơn xin cấp Visa vào sang thứ Ba tuần này, trả kết quả vào chiều thứ Ba tuần tiếp theo

Chi phí visa du học
Phí visa hiệu lực 01 lần580.000 VND
Phí visa hiệu lực nhiều lần1.300.000 VND
Phí dịch vụ150 USD

Thủ tục visa du lịch tự túc đến Nhật Bản

Để có được tấm visa Nhật bản thủ tục làm visa cũng không quá khó khăn nhưng rất cần sự chính xác và cẩn thận khi tập hợp hồ sơ. Người Nhật làm việc gì cũng rất cẩn trọng và chi tiết. Chính vì vậy, chỉ cần thiếu 1 chút giấy tờ hoặc thư mời và nội dung không hợp lý thì quý khách cũng sẫn sàng bị trượt visa.
Thủ tục visa du lịch tự túc đến Nhật Bản
Mong muốn giúp cho Quý khách thuận lợi nhất để đạt hiệu quả visa cao tour du lịch Nhật Bản xin tư vấn nhữngthủ tục visa du lịch tự túc đến Nhật Bản như sau: 
Thủ tục visa du lịch tự túc đến Nhật Bản
Thủ tục visa du lịch tự túc đến Nhật Bản
1. Hồ sơ phía Nhật Bản
Thủ tục visa du lịch tự túc đến Nhật Bản
– Thư mời nêu rõ lý do, mục đích và quan hệ
– Giấy bảo lãnh
– ID của người mời
– Lịch trình cụ thể quá trình bạn ở tại Nhật Bản

2. Hồ sơ phía Việt nam

Đối với khách hiện đang làm việc
– Hộ chiểu + ảnh
– Số tiết kiệm + xác nhận số dư của sổ tiết kiệm
– Sổ đỏ nhà đất (nếu có)
– Thư, ảnh chụp chung (xác nhận quan hệ)
– Xác nhận công tác hoặc HDLD, đơn xin nghỉ phép

Du khách có thể xem thêm thông tin về tour du lịch Nhật Bản cũng như giá tour tại đây.
Thủ tục visa du lịch tự túc đến Nhật Bản
Thủ tục visa du lịch tự túc đến Nhật Bản
Thủ tục visa du lịch tự túc đến Nhật Bản
Đối với khách đã nghỉ hưu
– Hộ chiểu + ảnh
– Số tiết kiệm + xác nhận số dư của sổ tiết kiệm
– Sổ đỏ nhà đất (nếu có)
– Thư, ảnh chụp chung (xác nhận quan hệ)
– Quyết định nghỉ hưu hoặc sổ hưu

Đối với khách là chủ doanh nghiệp hoặc chủ cửa hàng
– Hộ chiểu + ảnh
– Số tiết kiệm + xác nhận số dư của sổ tiết kiệm
– Sổ đỏ nhà đất (nếu có)
– Thư, ảnh chụp chung (xác nhận quan hệ)
– Giấy phép DKKD

Thủ tục visa du lịch tự túc đến Nhật Bản
Thủ tục visa du lịch tự túc đến Nhật Bản
Thủ tục visa du lịch tự túc đến Nhật Bản
Lưu ý: Có một số trường hợp nếu đi một mình DSQ sẽ yêu cầu bổ sung, vậy quý khách nên chuẩn bị trước những giáy tờ sau (nếu bị yêu cầu bổ sung hoặc phỏng vấn)
– Đăng ký kết hôn
– Xác nhận công việc của vợ hoặc chồng
– CMTND + hộ khẩu


Chi phí visa cho 01 khách:
Phí visa DSQ580.000 VND
Phí dịch vụ100 USD
 Phí thư mời (dành cho đối tượng không có thư mời)

CEO Nhật Bản nói gì về người Việt Nam

Ông Ito Junichi cho biết: “Khi tôi mới đến VN 20 năm trước, tôi thấy người VN cũng rất chăm chỉ như người Nhật”.
Thế nhưng chỉ sau đó ít năm: “Nhưng giờ thì tôi không còn cảm thấy điều đó nữa. Giờ tôi thấy người VN thích kiếm tiền nhưng không còn chăm chỉ như 20 năm trước nữa.”

“Một điều có thể thấy là người Việt Nam thường coi thường những người lao động chân tay như thợ hàn, công nhân lao động, công nhân xí nghiệp. Nhiều người trẻ chỉ thích làm trong những văn phòng tiện lợi, nhà có điều hòa.”

Khác với nước Nhật: “Ở Tokyo, trường đại học nổi tiếng nhất là Đại học Tokyo. Nhưng các sinh viên ở trường này nếu có đến làm cho công ty tàu hỏa của thành phố thì việc đầu tiên họ phải làm là dọn dẹp nhà vệ sinh, cắt vé. Họ phải học lao động bằng chân tay. Họ phải trải qua mọi việc từ dưới lên trên trước khi muốn trở thành sếp. Theo tôi, việc người trẻ không tôn trọng những người lao động chân tay là khuyết điểm rất lớn của xã hội”.
Trong khi đó, ở Việt Nam người trẻ lại coi thường lao động chân tay, nhiều công ty Nhật muốn nhân viên ra xí nghiệp chỉ dẫn cho công nhân nhưng nhân viên trẻ VN không muốn làm việc đó. Còn người Nhật thì họ trân trọng những người làm ra cái thìa, cái kính bởi họ có kĩ năng.

Ở Việt Nam, giờ có nhiều người tốt nghiệp đại học, nhiều người có bằng MBA nhưng họ chưa đụng tay làm những việc thật bao giờ cả. Họ chưa bao giờ làm những công việc tay chân lấm láp. Những người trẻ đó chỉ học trên giấy tờ, đọc sách nhưng họ chẳng hiểu gì thực tế cả.
Ông CEO này kể lại: “Tôi có họp với những người làm việc trong các lĩnh vực như chứng khoán, ngân hàng… để bàn về đầu tư một nhà máy, những người này cần tiền để làm nhà máy nhưng họ không hiểu gì về nguyên liệu thô, quy trình sản xuất hay thị trường… Tôi hỏi thì họ bảo “sếp tôi bảo phải làm”. Những người như vậy, họ chỉ hiểu được phần ngọn, phần bề mặt mà không hiểu hết mọi thứ…”
Để thấy rằng người Việt Nam chỉ thích lao động bàn giấy mà không gắn với thực tiễn, chỉ thích bề nổi mà không thấy cái bề sâu.
Thiết nghĩ giáo dục Việt Nam nên tạo điều kiện cho những người giỏi kĩ năng. Thay vì tạo điều kiện cho những người chỉ giỏi làm bài kiểm tra mà bỏ quên những người không giỏi làm bài kiểm tra nhưng có kĩ năng.
Theo tuoitre.vn

Cảnh giác với lừa đảo tuyển điều dưỡng, hộ lý sang Nhật

Theo Hiệp định ký giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) là đầu mối duy nhất thực hiện chương trình tuyển dụng điều dưỡng, hộ lý.

Nghề điều dưỡng, hộ lý đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Nhật Bản có nhiều quy định khắt khe, yêu cầu phải có bằng đại học cao đẳng và trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên. Tuy nhiên, trong thực tế và trên mạng internet thường xuất hiện một số doanh nghiệp, cá nhân nhập nhèm quảng cáo, tư vấn tuyển chọn và thu tiền trái phép các học viên có nhu cầu đi XKLĐ các nghề này.

Có những doanh nghiệp còn sử dụng nhập nhèm chiêu trò đăng quảng cáo, tư vấn trên mạng, đăng tuyển điều dưỡng, hộ lý. Thậm chí có nhiều cá nhân tự xưng là đại diện của doanh nghiệp cho biết với chi phí 200 triệu đồng họ sẽ đảm bảo vừa đi học vừa làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản, quảng cáo với người lao động mức lương rất cao.

Cảnh giác với lừa đảo tuyển điều dưỡng, hộ lý sang Nhật - Ảnh 1

Người lao động cần cảnh giác kiểm tra kỹ nguồn đăng tin cũng như đơn vị tuyển dụng lao động tại Nhật Bản.

Thông tin từ Phòng Công tác học sinh sinh viên của Trường Cao đẳng Y Hải Phòng cho hay, trước đây, đại diện Công ty cổ phần du lịch dịch vụ dầu khí Hải Phòng (OSC) đã đến nhà trường và đề xuất đưa sinh viên của nhà trường sang Nhật Bản làm nghề điều dưỡng. Tuy nhiên, khi trường tìm hiểu về hoạt động XKLĐ sang Nhật Bản thì được biết, duy nhất Cục Quản lý lao động nước ngoài mới có thẩm quyền đưa lao động sang làm việc tại Nhật Bản. Nhà trường đã thông báo đến các sinh viên ngừng ngay việc phối hợp với OSC.
Ngoài ra, tại Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình cũng đã xuất hiện một số tổ chức, cá nhân đến trường giới thiệu muốn tuyển sinh viên sang Nhật Bản làm nghề hộ lý, điều dưỡng theo hình thức đi du học. Tuy nhiên, thông tin giữa việc đi làm nghề và du học khá nhập nhèm.

Bà Trần Thị Vân Hà (Cục Quản lý lao động ngoài nước) cho biết: “Các đối tượng môi giới đang nhập nhèm thông tin tuyển điều dưỡng, hộ lý đi Nhật với hình thức du học. Theo đó, loại hình du học mục đích chính là đi học. Trong thời gian học, du học sinh được phép đi làm với thời gian nhất định theo quy định của Nhật Bản, việc đi làm còn phụ thuộc vào thời gian nghỉ phép giữa các kỳ học và thường là công việc “tay chân”, thu nhập thấp. Còn đối với nghề điều dưỡng, hộ lý thì không được phép làm nếu không có chứng chỉ nghề do phía Nhật Bản cấp”.

Ông Vũ Trường Giang – Trưởng phòng Nhật Bản, châu Âu và Đông Nam Á (Cục Quản lý lao động ngoài nước) cho hay, đối với nghề điều dưỡng, hộ lý, Nhật Bản mới cấp phép cho 3 nước (Indonesia, Philippines, Việt Nam). Nghề hộ lý, điều dưỡng không có tên trong hệ thống 71 ngành nghề và 130 loại hình công việc được Nhật Bản cho phép tiếp nhận dưới hình thức thực tập sinh kỹ năng thời gian 3 đến 5 năm.

Cảnh giác với lừa đảo tuyển điều dưỡng, hộ lý sang Nhật - Ảnh 2
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) là đầu mối duy nhất thực hiện chương trình tuyển dụng điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật Bản. (ảnh minh hoạ, nguồn internet).


Theo đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, việc mở rộng tiếp nhận thực tập sinh ngành điều dưỡng đã được đệ trình Quốc hội và Hạ viện Nhật Bản nhưng vẫn chưa được hai Viện của Nhật Bản thông qua. Do vậy, thực tập sinh kỹ năng Việt Nam chưa được phép sang thực tập ngành điều dưỡng ở Nhật Bản. Vì vậy việc các công ty quảng cáo đưa sinh viên sang Nhật học và làm việc trong lĩnh vực này là không đúng sự thật và có dấu hiệu lừa đảo.

Hiện nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước là đơn vị duy nhất triển khai chương trình tuyển ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm trợ lý và tham dự kỳ thi chứng chỉ nghề tại Nhật Bản.
“Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp không được thực hiện tuyển chọn thực tập kỹ năng đi thực tập tại Nhật Bản ngành nghề điều dưỡng. Đồng thời, Cục cũng đã có văn bản thông tin cho các cơ quan liên quan, nhất là các cơ sở đào tạo chuyên ngành điều dưỡng về việc trên, tránh tình trạng các cá nhân, tổ chức lợi dụng, thông tin sai sự thật để tiến hành tuyển chọn và thu tiền trái phép của người lao động” – ông Vũ Trường Giang khẳng định.
Trước những thông tin tuyển dụng gây nhiễu loạn, ảnh hưởng tới chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Nhật, Đức, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã gửi công văn tới Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội và Cục An ninh nội bộ (Bộ Công an) đề nghị phối hợp xác minh, nếu phát hiện sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
Theo PHƯƠNG NGÂN / congluan.vn

Thủ tục xin visa thăm người thân Nhật Bản

Để xin được thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản thì bạn cần phải có visa. Sau đây là những hướng dẫn thủ tục xin visa thăm người thân Nhật Bản.

Thủ tục xin visa thăm người thân Nhật Bản

I. Visa ngắn hạn (như thăm người thân, vợ chồng, họ hàng…)

Thủ tục xin visa thăm người thân Nhật Bản
Thủ tục xin visa thăm người thân Nhật Bản
*Thủ tục phía Việt Nam:
Thủ tục xin visa thăm người thân Nhật Bản
1. Tờ khai cấp visa
2. Hộ chiếu còn hạn 06 tháng
3. 01 tấm ảnh 4,5 x 4,5cm.
4. Sổ tiết kiệm tối thiểu 100.000.000 VND/ khách + giấy tờ nhà đất (nếu có)
5. Xác nhận công tác hoặc HDLD (nếu có chức vụ từ trưởng phòng trở lên cần có Quyết định bổ nhiệm)
6. Giấy khai sinh (nếu là quan hệ bố mẹ, con cái hoặc liên quan huyết thống với người bên Nhật )
7. Đăng ký kết hôn (nếu là vợ, chồng với người bên Nhật)

Thủ tục xin visa thăm người thân Nhật Bản
Thủ tục xin visa thăm người thân Nhật Bản
Thủ tục xin visa thăm người thân Nhật Bản
* Thủ tục phía Nhật Bản:
1. Bản photo hộ tịch (dành cho chồng/vợ mang quốc tịch Nhật Bản hoặc người mời)
2. Thư mời nêu rõ lý do, lịch trình cụ thể, Hộ chiếu của người mời
Đối với người bảo lãnh phải chịu phí được đề cập ở mục 5 trên, thì bạn cần xuất trình thêm:
– Giấy xác nhận số dư tại ngân hàng
– Giấy xác nhận thu nhập
– Bản sao đăng ký thuế
– Giấy ghi tổng thu nhập của xác nhận nộp thuế
– Xác nhận cư trú
– Thẻ công dân

Thủ tục xin visa thăm người thân Nhật Bản
Thủ tục xin visa thăm người thân Nhật Bản
Thủ tục xin visa thăm người thân Nhật Bản
Lưu ý: đối với người mời hay người bảo lãnh là người nước ngoài, bạn cần chuẩn bị Giấy xác nhận có chỉ rõ các mục đăng ký người nước ngoài, đồng thời nộp thêm hộ chiếu photo.
Chi phí dịch vụ làm visa
Phí Đại sứ quán580.000 VND
Phí dịch vụ100 USD