Menu
Nhắc đến Nhật Bản người ta thường liên tưởng đến một đất nước có nền kinh tế đứng thứ ba thế giới, đất nước của kỹ thuật và công nghệ, bên cạnh đó Nhật Bản còn là một trong những quốc gia có nền giáo dục đáng ngưỡng mộ nhất. Đó chính là lý do vì sao số lượng người đến Nhật Bản học tập mỗi lúc một tăng, trong đó có Việt Nam.

Ấy thế nhưng trước khi lựa chọn ít ai biết rằng con đường du học Nhật lại lắm gian nan, vất vả, muốn thành công trên đất Nhật không phải chuyện đơn giản, con đường không trải đầy hoa hồng như một số công ty du học thường vẽ ra.

Bài viết này của tôi không nhằm mục đích cổ súy các bạn đừng nên học tiếng Nhật, không nên du học Nhật Bản mà ngược lại, tôi muốn khuyến khích các bạn hãy cứ đi đi, đi để trải nghiệm nhưng phải hội đủ điều kiện, xác định rõ mục tiêu và nên loại bỏ những ý nghĩ sau:

Du học Nhật Bản chi phí thấp, dễ đi


Đúng. Chi phí du học Nhật thấp, chỉ khoảng 150 triệu cho năm học đầu tiên, mức phí này thấp hơn nhiều so với du học Âu Mỹ thậm chí là một số nước châu Á khác.
Tuy nhiên không chỉ có học phí, có biết bao khoản phí khác mà bạn phải trả như tiền ở, ăn uống, bảo hiểm, sách vở,…… cộng hết tất cả có khi lên đến hơn 200 triệu/năm. Đối với phần lớn người Việt Nam 200 triệu không còn là một con số nhỏ. Do vậy, trước khi chọn con đường du học cần phải có trong tay một số tiền nhất định

Tham khảo bài viết về học phí và chi tiết các sinh hoạt phí tại Nhật để có thêm thông tin.
Mặt khác, nói “du học Nhật Bản rất dễ” là hoàn toàn sai. Thực tế để tạo một bộ hồ sơ du học hoàn chỉnh mất rất nhiều thời gian và cần có sự cộng tác của du học sinh chứ công ty du học không thể tự ý làm hết được. Do vậy, nếu có công ty du học nào nói với bạn rằng: “chỉ cần nộp bản gốc bằng cấp, các giấy tờ còn lại chúng tôi sẽ lo” thì đừng bao giờ tin, chắc chắn 100% họ tạo hồ sơ giả. Như bạn biết, chỉ cần cục xuất nhập cảnh phát hiện làm hồ sơ giả bạn sẽ không được đến Nhật lần nào nữa với bất kỳ tư cách gì, kể cả kết hôn. Hãy cẩn trọng!

Du học Nhật Bản ít đòi hỏi kiến thức và bằng cấp ban đầu.


Đúng. Một trong những điều kiện cần để du học Nhật Bản là: tốt nghiệp tối thiểu THPT và bằng N5 hoặc chứng nhận đã học 150 tiết học tiếng Nhật.

Tuy nhiên, N5 không đủ để giúp bạn giao tiếp được với người Nhật, chắc chắn rằng người đến Nhật bạn phải nói tiếng Nhật và giáo viên thì không thể giải thích bằng tiếng Việt để bạn hiểu bài được. Thêm vào đó, trình độ của bạn cũng quyết định việc làm thêm có tốt hay không, thường các công việc lương cao đòi hỏi trình độ phải từ N4 trở lên. Do đó, muốn làm hồ sơ du học Nhật hãy lên N5 nhưng trước khi lên đường hãy học thêm để trình độ lên cao hơn như N4 hoặc N3 càng tốt.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm thu nhập 60 triệu mỗi tháng.


Đúng. Rất hiếm quốc gia nào cho phép du học sinh được làm thêm như ở Nhật Bản với điều kiện chỉ được làm 28 tiếng mỗi tuần.
Tuy nhiên, trung bình mỗi giờ làm thêm dao động từ 700 yên ~ 1200 yên, như vậy bình quân mỗi tháng các bạn chỉ kiếm khoảng 120.000 yên ~ 130.000 yên tương đương 24 ~ 26 triệu đồng mà thôi. Làm thêm kiếm 60 triệu đồng một tháng là hoàn toàn vô lý. Tham khảo thêm về lương làm thêm TẠI ĐÂY

Thêm nữa, vật giá ở Nhật gấp 5~8 lần Việt Nam, với số tiền kiếm được từ việc làm thêm du học sinh chỉ có thể chi trả phần nào sinh hoạt phí. Có trường hợp một số bạn vì để có tiền đóng học phí cho các năm tiếp theo mà lao vào làm ngày làm đêm, ảnh hưởng đến học tập, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe thậm chí không ít bạn đã tử vong vì làm việc quá sức như báo chí mấy ngày nay đưa tin.

Một lời khuyên cuối cùng đến các bạn: Hãy suy nghĩ thật kỹ, có định hướng và mục tiêu rõ ràng, chuẩn bị vững vàng kiến thức và kinh tế trước khi chọn con đường du học.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét